TRUYỀN THUYẾT GIẢI THÍCH VÌ SAO NƯỚC BIỂN MẶN

 Ngày xưa, ở bờ biển nọ, có ông lão đánh cá rất nghèo. Ngày ngày ông ra biển đánh cá rồi mang cá ra chợ đổi lấy bánh mì và muối để sống qua ngày. Một hôm, như thường lệ, ông lão cũng mang lưới ra biển đánh cá. Khi kéo luới lên, ông chỉ thấy có một con cá nhỏ, vảy và đuôi vàng óng. Con cá van nài:

- Ông lão ơi, ông đừng giết tôi, ông muốn gì, tôi xin giúp.

       Nghe nói ông lão thở dài:

- Lão nghèo lắm, cả đời đến muối cũng chẳng có mà ăn. Ta chỉ mong lúc nào trong nhà cũng có muối mà thôi.

- Thế thì tôi sẽ cho ông một cái cối xay muối. Khi cần ông chỉ việc nói: “Cối ơi, hãy xay muối đi!”. Lúc nào muốn nó dừng lại thì nói:” Cối ơi, thôi đủ rồi!”.

       Nói rồi con cá biến mất. Trước mắt ông lão hiện ra một cái cối nhỏ. Ông trở về với chiếc cối trong tay. Ông mang ra xem và thử nói:

- Cối ơi, hãy xay muối đi!

       Tức thì, từ chiếc cối, những hạt muối trắng tinh óng ánh chảy ra. Ông lão sung sướng hứng muối cho mình. Khi thấy đã đủ, ông nói:

- Cối ơi, thôi đủ rồi!

        Sau đó ông đem muối chia cho dân làng, nhà ai cần ông cũng mang cho. Từ đó dân làng rất mừng vì có đủ muối ăn.

      Dần dần tiếng đồn về chiếc cối đến tai một tên nhà giàu ở làng bên. Hắn rắp tâm ăn trộm chiếc cối của ông lão nghèo. Một đêm khi làng xóm đã ngủ say, ông lão cũng nằm ngủ dưới bếp, bên cạnh chiếc cối đang làm việc, no xay muối để sáng mai ông kịp phân phát cho dân làng. Tên nhà giàu chèo thuyền sang nhà ông, hắn lẻn vào đánh cắp chiếc cối rồi nhanh chóng trở ra thuyền.

      Đặt chiếc cối vào khoang, hắn vội vã chèo thuyền ra biển. Chiếc cối thì vẫn đang xay muối. Muối trong thuyền đầy dần. Ra đến giữa biển, chiếc thuyền nặng nề, chòng chành. Tên nhà giàu ra sức chèo. Lúc đó trời bỗng nhiên nổi gió, rồi gió bão mỗi lúc một to. Lúc này, tên nhà giàu thấy cần phải bắt chiếc cối xay muối dừng lại, nhưng hắn không biết làm thế nào trong khi muối đã đầy. Gió bão dữ dội, chiếc thuyền mấy lần suýt lật. Hoảng quá, cuối cùng tên nhà giàu đành kêu cứu. Nhưng khi dân làng chạy ra đến bờ biển thì cũng là lúc mọi người thấy một cơn sóng lớn chồm lên nhận chìm cả tên nhà giàu lẫn chiếc thuyền đầy muối.

      Cho đến ngày nay chiếc cối vẫn còn ở dưới đáy biển và vẫn tiếp tục xay ra muối làm nước biển mặn đấy các bạn ạ.


Nước biển thường có màu xanh thôi.Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã giải thích vấn đề này như sau: nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám mây xám thì nước biển lại trở thành màu xám.

         Song tại sao nước biển màu xanh nhưng nước sông thì không? Vì trong nước biển tồn tại rất nhiều phần tử lửng lơ có kích thước nhỏ, khuếch tán những tia sáng có độ dài bước sóng ngắn như tia màu chàm nên chúng trở thành màu xanh. Thêm vào đó, nhờ bầu trời xanh phản chiếu xuống nên màu biển cũng đậm hơn màu trời.

         Đặc biệt, còn có biển Đỏ vì ở nơi đây luôn có một loại rong màu đỏ sống và phát triển mạnh. Trong khi đó, biển Đen thì rất sậm màu vì nước biển chứa nhiều chất H2S (làm sậm màu nước biển bắt đầu từ độ sâu khoảng 100m trở xuống).

         Để hiểu tại sao bầu trời có màu xanh cần chút ít kiến thức vật lý, đặc về khuếch tán ánh sáng.

(sưu tầm)

Bài viết liên quan:

Đánh giá của Bạn về bài viết này?

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

đăng ký nhận tin mới